Phô mai

Giá trị dinh dưỡng của phô mai.

Phô mai có nguồn gốc từ sữa, được “cô đặc” nên có hàm lượng đạm, chất béo, đặc biệt hàm lượng canxi rất cao trong một thể tích nhỏ. So với sữa thông thường, phô mai không chứa đường nên với những trẻ không dung nạp đường lactose trong sữa thì phô mai là sản phẩm thay thế rất tốt. Hơn nữa, phô mai chứa thành phần chủ yếu là casein, loại protein giúp trẻ dễ tiêu hóa.

Lượng đạm có trong phô mai rất cao (25%), nên bên cạnh thịt, cá, trứng…phô mai là nguồn cung cấp chất đạm rất tốt trong khẩu phần ăn của bé.

Lượng canxi có trong phô mai nhiều hơn 100 lần so với các loại thịt (100g phô mai có 760mg canxi, 100g thịt heo có 7mg canxi), gấp 6 lần trong sữa lại chứa cả vitamin D nên có tác dụng tốt cho hấp thu canxi vào xương. Vì vậy, đây là nguồn bổ sung canxi rất tốt.

So với các thực phẩm cùng nhóm, phô mai có lượng chất béo nhiều hơn gấp 3 lần, vì vậy năng lượng cung cấp cũng nhiều hơn gấp đôi (100g phô mai có 30.9g chất béo và cung cấp 380 Kcal, 100g thịt heo có 7g chất béo và cung cấp 139 Kcal). Một miếng phô mai (hình tam giác) nặng trung bình 15gr có giá trị dinh dưỡng tương đương với 100 ml sữa tươi.

Tuy nhiên, phô mai còn giàu cả cholesterol, không có lợi cho sức khỏe. Phô mai cũng rất nghèo chất sắt. Vì vậy, cho trẻ ăn liên tục, ép trẻ ăn phô mai hàng ngày cũng không phải là điều tốt các mẹ nên làm.

Cách cho bé ăn phô mai

Để phô mai phát huy tác dụng tốt nhất thì chỉ nên cho con ăn trong bữa phụ, hoặc kết hợp với các sản phẩm như phết vào bánh mì, trộn vào bột, cháo… Đặc biệt, khi kết hợp như vậy cần bớt đi một chút thịt, cá kèm theo, giảm dầu ăn, mỡ để tránh tình trạng thừa chất.

Lượng phô mai vừa đủ với bé là:

1. Với phô mai miếng, viên:

– 7-8 tháng: 12-14 g/lần.

– 9-11 tháng: 14 g/lần.

– 12-18 tháng: 14-17 g/lần.

2.  Phô mai tươi màu trắng dạng kem:

– 5-6 tháng: 13 g/lần.

– 7-8 tháng: 20-24 g/lần.

– 9-11 tháng: 24 g/lần.

– 12-18 tháng: 24-29 g/lần.

Mẹ có thể cho bé ăn phô mai từ khi bắt đầu ăn dặm (tháng thứ 6) nhưng nên cho bé ăn từ từ và thăm dò phản ứng của con nếu thấy bé xuất hiện dấu hiệu lạ khi ăn phô mai, cha mẹ cần tạm ngưng ngay và hỏi ý kiến bác sĩ. Các mẹ nên chọn loại phô mai dành cho bé dưới 1 tuổi, có hàm lượng chất béo không vượt quá 20%.

Để phô mai phát huy hết tác dụng thì nên cho bé ăn lúc đói để tránh tình trạng đầy bụng khó ngủ.

Phô mai thường dùng để ăn ngay hoặc mẹ có thể nấu chung với thức ăn, cháo, bột ăn dặm của bé hoặc nghiền nhỏ trộn lẫn hoa quả nghiền cho bé ăn.

Lưu ý khi dùng phô mai:

Khi nấu chung phô mai với bột, cháo của bé, bạn nên chọn những thực phẩm phù hợp với vị phô mai như khoai tây, cà rốt, thịt bò, gà, tôm. Không nên nấu chung với cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền.

Không nên lạm dụng cho bé ăn quá nhiều phô mai mà phải cho bé ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm và thường xuyên thay đổi món ăn, khẩu phần ăn của bé cho đa dạng dinh dưỡng.

Không nên cho bé “ăn chơi” phô mai trước bữa ăn, bé sẽ no và bỏ bữa ăn chính.

Dùng một miếng phô mai và 1 trái chuối làm bữa ăn phụ thì rất tốt.

Theo shoptretho